Viet Future - Công ty Tương Lai Việt: Cung cấp ống thép, ống inox, ống nhựa, van công nghiệp, thiết bị điện

Thị trường thép Việt Nam 2010: Không “nóng sốt” bất thường?

Việc đầu tư vào các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu phải được ưu tiên hơn so với những ngành công nghiệp khác.
 

Ông Nam Sik, Tổng giám đốc POSCO-VIETNAM chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về những trăn trở, bức xúc của ngành thép hiện nay.

Điều gì khiến POSCO quyết định đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam?

Một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã nhìn thấy Việt Nam là thị trường lớn trong việc đầu tư, bán sản phẩm vì Việt Nam sẽ là cầu nối để thâm nhập vào Đông Nam Á.

POSCO thành lập văn phòng đầu tiên tại Việt Nam năm 1991 và đến nay, POSCO đã thành lập Công ty POSVINA, thành lập Công ty thép Việt-Hàn tại Hải Phòng với sản lượng 200.000 tấn/năm, xây dựng Trung tâm thương mại Diamond Plaza tại TP.HCM.

Mới đây, POSCO cũng đã mua lại nhà máy thép không gỉ STS duy nhất của Việt Nam và đổi tên thành Công ty POSCO-VST.

Công ty cũng đã xây nhà máy POSCO-VIETNAM với công suất 1,2 triệu tấn thép/năm tại Bà Rịa-Vũng Tàu, đây là nhà máy thép cán nguội lớn nhất Đông Nam Á.

Theo ông, đặc thù của thị trường thép Việt Nam có khác so với nhiều nước không?

Thị trường thép Việt Nam có nhiều khác biệt so với thị trường thép ở nhiều nước. Nền công nghiệp nặng, chế tạo xe hơi, điện tử của Hàn Quốc phát triển mạnh nên có nhu cầu cao về sản phẩm thép cao cấp.

Tại Việt Nam, nhu cầu cao về những sản phẩm thép ở mức trung và thấp nhiều hơn như ngành xây dựng, sản xuất ống thép, các vật dụng gia đình được làm bằng sắt, và nhu cầu của ngành thép chưa được ổn định.

Tương lai, khi thu nhập của người dân tăng lên thì nhiều ngành công nghiệp sẽ phát triển, khi đó nhu cầu về thép cao cấp sẽ gia tăng và sản phẩm thép chất lượng cao sẽ có chỗ đứng trên thị trường.

Ở Việt Nam, hiện vẫn còn phụ thuộc nhiều vào một số sản phẩm nhập khẩu để đáp ứng cho nhu cầu của hầu hết các sản phẩm thép.

Mặt khác, những sản phẩm nhập khẩu so với thép sản xuất trong nước luôn có sự biến động về mặt giá cả rất lớn và không ổn định. Thép ngoại nhập khẩu thường chất lượng thấp, giá rẻ nên bán chạy, điều này gây khó cho sự phát triển bền vững của ngành thép.

Vậy để thị trường thép Việt Nam ổn định và phát triển, cần có giải pháp gì?

Để thị trường thép Việt Nam ổn định và phát triển đòi hỏi sản phẩm phải đạt chất lượng cao và cung cấp ổn định cho thị trường.

Tôi nghĩ việc đầu tư vào các ngành công nghiệp sản xuất nguyên liệu phải được ưu tiên hơn so với những ngành công nghiệp khác, phải giữ thế mạnh về vốn, luôn đi đầu trong việc thu hút các nhà đầu tư có nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất thép trên thế giới.

Việt Nam cần quan tâm hỗ trợ nhiều hơn vào việc nuôi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực để họ học hỏi, phát triển được những kỹ năng sản xuất thép.

Ông dự đoán như thế nào về thị trường thép năm 2010 ?

Trước sự hồi phục của nền kinh tế, nhu cầu tiêu thụ thép sẽ tăng, đây là cơ hội cho các nhà máy thép tăng sản lượng, như vậy, cán cân cung cầu của thị trường thép sẽ ổn định, không nóng sốt về giá bất thường như năm qua. Mặt khác nhờ một số nhà máy sản xuất thép có công suất lớn đi vào hoạt động, sản phẩm thép sẽ dồi dào và giá cả, theo tôi là rất cạnh tranh trong năm 2010.

Theo Thế Vĩnh

Báo Công thương
 

Copyright © 2009 - 2010 Viet Future - Công ty TNHH TM & DV Tương Lai Việt
Địa chỉ : 42 Đường số 10 Khu phố 3 - Phường Linh Xuân - Quận Thủ Đức - TP.HCM - Tel : 08 37245434 ;08 37245860. Fax: 08 37245436. Hotline: 01233 033 633
Email: pkd@vietfuture.com.vn( Phòng Kinh Doanh ) - huyquang@vietfuture.com.vn( Mr Quang ) - vanphuoc@vietfuture.com.vn( Mr Phước )
huunghi@vietfuture.com.vn( Mr Nghị ) - kimanh@vietfuture.com.vn( Ms Kim Anh ) - kimhue@vietfuture.com.vn( Ms Kim Huệ )
Developed by Thiết kế website đẹp - Promoted by Quảng bá web Việt Nam